Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí cắt trĩ hết bao tiền?

Cắt trĩ hết bao tiền thắc mắc chung của nhiều người bệnh khi được tư vấn điều trị theo phương pháp này. Hiện nay, mỗi cơ sở y tế thường đưa ra mức giá niêm yết khác nhau và có thể sự chênh lệch khá lớn. Để giúp người bệnh nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến mức giá cắt trĩ cũng như chủ động hơn trong việc chuẩn bị kinh phí, hay tham khảo những thông tin được chia sẻ dưới đây.

 

1. Vì sao cần phải cắt trĩ?

Bệnh trĩ hay lòi dom là một bệnh lý thuộc vùng hậu môn – trực tràng phổ biến hiện nay. Theo khảo sát của Hội Hậu môn trực tràng học Việt Nam, có đến khoảng 55% dân số nước ta có dấu hiệu mắc bệnh. Đặc biệt, ở ngoài độ tuổi 40, con số này chiếm tỷ lệ lên đến khoảng 70%.

Trĩ là hệ quả trực tiếp của tình trạng gia tăng áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn hoặc trực tràng khiến chúng bị sưng, xung huyết, chảy máu hoặc có thể bị sa ra ngoài.

Bệnh được chia thành 4 giai đoạn khác nhau thể hiện mức độ bệnh tăng dần. Ở giai đoạn đầu, trĩ phát triển âm thầm nên người bệnh rất khó để phát hiện các triệu chứng của bệnh. Khi người bệnh thấy xuất hiện triệu chứng đau rát hậu môn và đi ngoài ra máu,… thì bệnh đã chuyển đến giai đoạn 2. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan, e ngại nên bệnh trĩ thường được khám và phát hiện ở giai đoạn 3 hoặc 4. Lúc này, liệu pháp điều trị bằng thuốc đều không đạt được hiệu quả. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh mắc trĩ cấp độ 3 trở nên hoặc trĩ hỗn hợp chảy nhiều máu nên thực hiện cắt trĩ để loại bỏ triệt để các búi trĩ.

Việc trì hoãn hay điều trị trĩ không dứt điểm sẽ gây ra tình trạng mất máu – nhiễm trùng máu, rối loạn chức năng hậu môn, tắc mạch, sa nghẹt búi trĩ hoặc nguy hiểm hơn là hoại tử  và ung thư hậu môn.

2. Giải đáp chi phí cắt trĩ hết bao tiền?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khó có thể đưa ra chính xác chi phí cắt trĩ hết bao tiền. Bởi mức giá cắt trĩ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, chi phí phẫu thuật cắt trĩ ở mỗi người bệnh cũng sẽ khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí cắt trĩ là:

2.1. Cắt trĩ hết bao tiền phụ thuộc vào chi phí khám bệnh ban đầu

Trước khi cắt trĩ, người bệnh cần tiến hành thực hiện các bước thăm khám và xét nghiệm để chẩn đoán chính xác mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe. Từ đó làm cơ sở để bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường, những người bệnh mắc trĩ cấp độ 3 và 4 mới cần thiết phải làm phẫu thuật.

Theo đó, người bệnh mất khoản chi phí cho các khâu khám bệnh ban đầu bao gồm: khám lâm sàng, khám cận lâm sàng (xét nghiệm hậu môn – trực tràng, soi đại tràng sigma, xét nghiệm máu,…). Nhìn chung, chi phí này chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng chi phí cắt trĩ.

2.2. Cắt trĩ hết bao tiền phụ thuộc vào tình trạng bệnh

Chi phí cắt trĩ hết bao tiền phụ thuộc rất lớn vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh. Với người bệnh có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lý khác và không xuất hiện các biến chứng do trĩ, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật ngay sau khi thăm khám.

Ngược lại, ở những người bệnh sức khỏe yếu và mắc các bệnh viêm nhiễm hậu môn thì cần phải điều trị bệnh trước khi phẫu thuật. Vì vậy, chi phí phẫu thuật sẽ cao hơn bình thường.

Ngoài ra, bệnh trĩ được chia thành trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Tùy thuộc vào dạng trĩ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau. Do đó, chi phí mổ trĩ nội, chi phí cắt trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp cũng khác nhau ở mỗi người bệnh.

2.3. Cắt trĩ hết bao tiền phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật

Phương pháp cắt trĩ là yếu tố quyết định rất lớn đến chi phí phẫu thuật hết bao nhiêu tiền. Mỗi phương pháp cắt trĩ sẽ có những ưu điểm, hạn chế và mức giá khác nhau. Cắt trĩ theo phương pháp truyền thống thực hiện tương đối đơn giản và có chi phí khá thấp nhưng lại tồn tại nhiều hạn chế như gây đau nhiều, mất máu nhiều, dễ nhiễm trùng và khả năng tái phát cao.

Ngược lại, thực hiện cắt trĩ theo các phương pháp hiện đại sẽ mang lại quả điều trị cao. Người bệnh ít bị đau, thời gian hồi phục nhanh, hạn chế các tổn thương đến cơ vòng hậu môn và ngăn ngừa nguy cơ tái phát trĩ. Tuy nhiên, mức giá của phương pháp này sẽ cao hơn so với phương pháp truyền thống. Mặc dù vậy bệnh nhân lại tiết kiệm được thời gian điều trị, không phải chịu nhiều đau đớn và sớm quay lại với công việc hàng ngày.

2.4. Cơ sở y tế quyết định đến chi phí cắt trĩ

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí mổ trĩ là chất lượng cơ sở y tế thực hiện. Tại những địa chỉ y tế uy tín, chất lượng, có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị hiện đại, quy trình khám chữa bệnh chuyên nghiệp thì chi phí cắt trĩ sẽ cao hơn. Đổi lại, người bệnh sẽ được yên tâm về kết quả điều trị.

Ngược lại, với những cơ sở y tế không uy tín hay các phòng khám chui kém chất lượng, chi phí mổ cắt trĩ có thể thấp hơn. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm là rất lớn do năng lực chuyên môn và trang thiết bị y tế có hạn. Lúc này, người bệnh không chỉ tốn kém về thời gian và tiền bạc mà nhiều tổn thương trong cơ thể khó có thể điều trị lành lại như ban đầu. Do đó, người bệnh nên đặt yếu tố chất lượng khám chữa bệnh của các cơ sở y tế lên hàng đầu.

2.5. Bảng giá cắt trĩ phụ thuộc vào chi phí tái khám

Sau cắt trĩ, người bệnh cần tái khám đúng hẹn để được kiểm tra vết thương và đánh giá khả năng phục hồi. Với những trường hợp người bệnh có sức đề kháng tốt, chăm sóc và vệ sinh vết thương tốt thì không cần phải tái khám nhiều lần.

Ngược lại, những trường hợp người bệnh gặp phải các hiện tượng như chảy dịch, chảy máu, sưng tấy hậu môn,… thì sẽ cần tái khám nhiều lần và điều trị các biến chứng. Do đó, chi phí cắt trĩ lúc này sẽ cao.

2.6. Bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh

Các trường hợp người bệnh có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm bảo lãnh sẽ được hỗ trợ thanh toán một phần chi phí mổ cắt trĩ. Do đó để tiết kiệm tiền bạc, bệnh nhân nên tìm hiểu cơ sở mình dự định điều trị có áp dụng bảo hiểm hay không, mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết để được hưởng đúng quyền lợi theo quy định.

2.7. Các chi phí phát sinh

Ngoài các yếu tố tác động chính đến chi phí cắt trĩ đã kể trên, một số chi phí phát sinh có thể kể đến như:

– Chi phí cho các dịch vụ Vip và các dịch vụ y tế bên ngoài.

– Chi phí chăm sóc trong quá trình hồi phục sức khỏe.

– Chi phí chỉ định bác sĩ thực hiện phẫu thuật.

– Chi phí cho người nhà chăm nuôi, đi lại.

– Chi phí cho dịch vụ chăm sóc và tái khám tại nhà.

Cắt trĩ hết bao tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu người bệnh muốn biết bảng giá cắt trĩ cụ thể trước hết cần đến cơ sở y tế để thăm khám. Sau các bước kiểm tra và xét nghiệm, các bác sĩ sẽ xác định tình trạng bệnh, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và mức giá cắt trĩ người bệnh phải chi trả.