Những điều cần biết về bệnh trĩ

0
275
alt

 

alt

Hiện nay, các bệnh vùng hậu môn trực tràng chủ yếu là bệnh trĩ , bệnh thường  gây ảnh hưởng đến sức lao động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh thường phát triển âm thầm làm người bệnh không chú ý để đi khám và điều trị sớm, bệnh nặng dần theo năm tháng, Chỉ  khi bệnh nặng hoặc có những biến chứng khi đó bệnh nhân mới đến các cơ sở y tế chữa trị.

Để giảm thiểu những tr­ường hợp bệnh nặng hoặc trách các biến chứng ở  vùng hậu môn trực tràng và  phát hiện điều trị sớm đạt hiệu quả cao chúng ta nên  biết một số thông tin cơ bản về bệnh trĩ như sau:

1- Bệnh trĩ là hiện  tượng giãn phình quá mức các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng tạo thành các túi máu kèm theo sa trễ các tổ chức. Khi búi trĩ còn nhỏ (độ 1) nằm trong hậu môn, dần dần sa ra ngoài khi đại tiện (độ 2 trở lên)người bệnh mới phát hiện và đi khám.

2-Về yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh:

– Chế độ sinh hoạt và lao động: thường gặp ở những bệnh nhân dùng bia, rượu, thức ăn cay nóng, người có công việc phải ngồi nhiều như nhân viên hành chính văn phòng, lái xe, ngồi xổm nhiều như sửa chữa ôtô xe máy, người lao động nặng như làm việc nặng, bốc vác, ít vận động…

– Liên quan đến các bệnh: bệnh tim mạch như tăng huyết áp, suy tim, viêm đại tràng ,táo bón

– Phụ nữ có thai, sau sinh đẻ.

–  Bệnh mang yếu tố gia đình.

3- Về triệu chứng bệnh:

– Táo bón

– Đại tiện ra máu tươi ( Rớm máu ,Thành giọt , nặng hơn chảy thành tia )

– Sa Trĩ hậu môn gồm cả trĩ nội trĩ ngoại  : Nếu là trĩ nội sa trễ theo độ(4 độ)

– Đau rát có trưòng hợp phù nề quanh hậu môn

Ra máu tươi hậu môn sau đại tiện là triệu chứng sớm của bệnh, ban đầu bệnh nhân chỉ thỉnh thoảng đại tiện rớm máu theo phân. Tình trạng này lập đi lập lại nhiều đợt, mỗi đợt vài ba ngày. Dần dần số ngày đại tiện ra máu kéo dài hơn, l­ượng máu chảy thành giọt hoặc thành tia và khoảng cách gần hơn giữa các đợt. Lâu năm hơn các búi trĩ xơ trai sẽ không còn ra máu nữa mà chỉ còn tình trạng sa trĩ.

– Sa búi trĩ ngoài hậu môn khi đại tiện (có trường hợp sa liên tục hoặc cơn trĩ nghẽn mạch cấp gây sưng đau nhiều) làm cho bệnh nhân phải đến khám. Trong tr­ường hợp búi trĩ sa thời gian đầu có thể tự lên dần dần bệnh nhân phải dùng tay đẩy búi trĩ vào, khi đi bộ, ngồi xổm búi trĩ cũng có thể sa gây v­ướng có nguy cơ nghẽn mạch, nặng hơn búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài hậu môn.

– Ngoài ra cũng có bệnh nhân đau nếu búi trĩ bị viêm nghẽn mạch gây ra các khối máu tụ, hoặc bệnh nhân cảm thấy ướt bẩn ngứa ngáy khó chịu do búi trĩ tiết dịch gây viêm quanh hậu môn.

Những bệnh lý khác nhưnứt kẽ hậu môn sẽ gây đau rát rất lâu sau khi đại tiện. Polyp  hậu môn có đại tiện ra máu, có khối sa ngoài hậu môn tự lên sau đại tiện. Rò hậu môn gây cho bệnh nhân ngứa quanh hậu môn, cảm giác hậu môn lúc nào cũng ướt, hôi bẩn. Abces hậu môn gây đau nhiều và có khối sưng cạnh hậu môn…

4- Về phân loại:   Bệnh trĩ có 3 loại chính đó là trĩ ngoại, trĩ nội hoặc trĩ hỗn hợp.

* Trĩ nội  có 4 độ:

-Độ 1: thường táo bón, đại tiện ra máu tươi từng đợt theo phân

-Độ 2: đại tiện ra máu tươi và sa búi trĩ ngoài hậu môn và tự lên ngay

-Độ 3: đại tiện ra máu tươi, sa búi trĩ ngoài hậu môn phải dùng tay đẩy lên

-Độ 4: đại tiện ra máu tươi, sa búi trĩ khó đẩy lên , đi bộ, ngồi xổm cũng sa trĩ

Ngoài ra khi búi trĩ phát triển quá lớn phì đại chiếm hết lòng  ống hậu môn tạo thành trĩ vòng ,trĩ vành khăn…

5- Về điều trị:

– Chữa trị bằng thuốc nam, thuốc bắc , thuốc tây … nhưng chỉ mang tính tam thời 

– Thủ thuật thắt trĩ này chỉ áp dụng cho trĩ nội nhỏ it búi , khi thắt thường rất đau , thời gian nằm viện kéo dài , khỏi không triệt để hay bị biến chứng 

– Phẫu thuật :- Miligan-Morgan , Wheitehead

– Phẫu thuật Furgeson, Toupet

– Phẫu thuật Longo – Triêt mạch Doppler

Trước đây bệnh nhân thường điều trị bằng các phương pháp cổ điển như thắt trĩ, tiêm xơ trai hoặc dùng thuốc nhưng thường thì bệnh không khỏi triệt để mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu, nhiếm trùng, hẹp hậu môn,… bệnh thường rất dễ tái phát.

Hiện nay điều trị bằng phương pháp phẫu thuật đã trở thành phổ biến và thông dụng. Phẫu thuật thường không đau hoặc ít đau, bệnh nhân có thể đi lại bình thường và thời gian nằm viện ngắn, hạn chế tỷ lệ tái phát, giảm thiểu những biến chứng mà các phương pháp khác thường để lại.

Nay Bệnh viện Tâm An chúng tôi đã triển khai áp dụng nhiều phương pháp phẫu thuật trĩ  tiên tiến nhất hiện nay ỏ Việt nam và trên thế giới được thanh toán BHYT như phương pháp Longo, phương pháp nội soi triệt mạch Doppler, phương pháp Furgeson cải biên,… Ngoài ra chúng tôi cũng đã đạt đ­ược nhiều thành công trong việc điều trị các bệnh như­ Abces- Rò hậu môn các loại, polyp hậu môn, nứt kẽ hậu môn… đều đạt kết quả rất tốt. Phát hiện sớm ung thư Hậu môn trực tràng…

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here