Phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan

Phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan

Cắt trĩ Milligan Morgan là phương pháp phẫu thuật cắt trĩ truyền thống được thực hiện bằng cách mổ mở rồi tiến hành cắt loại bỏ từng búi trĩ. Trong quá trình thực hiện bác sỹ điều trị sẽ giữ lại các mảnh da bao bọc quanh búi trĩ và cầu da niêm mạc. Sau ấy những mảnh da và cầu da niêm mạc này được khâu nối với nhau làm giảm tổn thương trên bề mặt ống hậu môn và nâng cao tính thẩm mỹ cho người bệnh.

Chỉ định và chống chỉ định:

phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan được chỉ định cho bệnh nhân trĩ nội độ 3, độ 4 và trĩ hỗn hợp; bệnh nhân trĩ ngoại tắc mạch, huyết khối; bệnh nhân đã điều trị bằng phương pháp khác tuy nhiên thất bại; hoặc bệnh trĩ có kèm các bệnh cần phẫu thuật khác ở hậu môn như: nứt hậu môn mãn, dò, áp xe hậu môn…Phương pháp này không có chống chỉ định tuyệt đối.Chống chỉ định phẫu thuật chung cho những bệnh lý nội khoa khác can dự gây mê – hồi sức, bệnh lý đông cầm máu, đái tháo dỡ đường chưa kiểm soát, lao, HIV….

Người bệnh chuẩn bị:

Được giảng giải các ích lợi cũng như tai biến có thể xảy ra trong và sau phẫu thuậtthực hiện các xét nghiệm cần yếu theo qui định.Có thể phẫu thuật trong ngàyHoặc mổ chương trình, tối hôm trước ngày phẫu thuật: nhịn ăn uống trong khoảng 22h đêm.Thụt túa sạch phân trước mổ bằng thuốc (Fleet Enema, Evacenema, …) ngay trước mổ 30-60 phút, phẫu thuật hậumôn cũng cần đại tràng sạch nhưng trong hồ hết trường hợp không nghiêm khắc như phẫu thuật đại tràng.Có thể được uống thuốc an thần như Seduxen tối trước mổ.Ngày phẫu thuật: Nhịn ăn, uống và cần đi tiểu trước khi vào phòng mổ

Quy trình thực hành cắt trĩ bằng Milligan Morgan

  • sát trùng rồi gây tê cục bộ vùng hậu môn – trực tràng.
  • Tiến hành mổ và tách cắt từng búi trĩ chính (thường ở những vị trí 3h; 8h; 11h). Đối với trường hợp cắt búi trĩ vòng hoặc búi trĩ hỗn tạp, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành cắt thêm phần búi trĩ phụ.

Ưu điểm:

  • Có thể sử dụng có các cái bệnh trĩ như: trĩ nội; trĩ ngoại; trĩ hỗn hợp; trĩ vòng.

Nhược điểm:

  • Gây đau đớn kéo dài cho người bệnh..
  • Mất máu nhiều.
  • Tính thẩm mỹ thấp; để lại vết sẹo tại hậu môn.
  • Có nguy cơ hẹp hậu môn.
  • Vết thương khó chăm sóc và dễ nhiễm trùng.